Retinol hay Tretinoin

Retinol và Tretinoin là thành phần giải quyết được hầu hết mọi vấn đề về da. Đặc biệt với khả năng cải thiện lão hóa, tăng độ đàn hồi.

Gần như là không có chất nào có thể “soán ngôi” được 2 thành phần này. Tuy nhiên, công dụng càng cao thì rủi ro không hề nhỏ.

Người dùng sẽ phải chịu những tác dụng phụ như: bong tróc, khô da, kích ứng, đẩy mụn. Một vài trường hợp da sẽ chịu sự tổn thương không đáng có nếu không hiểu rõ về thành phần.

Để giúp các bạn làm đẹp một cách an toàn và hiệu quả. Mình sẽ giải thích bản chất của Retinol, Tretinoin. Cũng như làm thế nào để giảm thiểu tác động mà vẫn đảm bảo được hiệu quả.

Sự khác biệt giữa Retinol và Tretinoin

Retinol (re) có dạng alcohol, còn Tretinoin (Tre) ở dạng acid đều là dẫn xuất của nhóm Retinoids (vitamin A).

Cả 2 thành phần này đều có khả năng thấm sâu vào da, tăng quá trình sinh tế bào. Đặc biệt là giải quyết các vấn đề về da (mụn, lỗ chân lông to, nếp nhăn). Tuy nhiên Tretinoin ở dạng acid sẽ hoạt động tốt hơn Retinol.

Retinol & Tretinoin hoạt động trên da như thế nào?

Trong cùng 1 tỉ lệ. Tretinoin được đánh giá cao hơn Re về công dụng chống lão hóa và làm dày lớp biểu bì.

Bù lại Re dịu nhẹ hơn không gây kích ứng mạnh như Tretinoin. Với những bạn mới biết đến 2 thành phần này, hoặc có cấu tạo da mỏng yếu dễ bị kích. Nên bắt đầu với retinol với nồng độ 0.05%.

Nếu sử dụng Retinol một khoảng thời gian đủ lâu nếp nhăn sẽ được cải thiện, lành tính hơn.

Công dụng chính của Retinol và Tretinoin

Trị mụn

Retinol và Tretinoin có bản chất là acid háo nước. Từ đó khiến lớp sừng bị khô từ đó làm bong lớp sừng.

Đây được gọi là quá trình sừng hóa. Các tế bào không thể kết dính, giúp lỗ chân lông thông thoáng hơn.

retrinol và Tretinoin giúp trị mụn

Ảnh: Pinterest

Mặc dù Tre hoạt động mạnh hơn. Nhưng về hiệu quả trị mụn thì Re có tác đồng sâu hơn, nhờ vào khả năng ức chế bạch cầu – tác nhân gây mụn viêm.

Ức chế quá trình lão hóa

Retinol và Tretinoin là 2 chất có khả năng tăng sinh tế bào Keratinocyte. Bằng cách đẩy nhanh quá trình sản sinh tế bào mới làm dày lớp biểu bì.

ức chế quá trình lão hóa

Ảnh: Pinterest

So về công dụng chống lão hóa, Tretinoin chiếm ưu thể hơn. Với khả năng ức chế các enzym phá hủy collagen. Đồng thời kích thích tế bào sản sinh collagen.

Cách chăm sóc và sử dụng Retinol và Tretinoin hiệu quả

Chọn nồng độ và tần suất

Cả 2 chất này đều được phân theo từng nồng độ từ thấp đến cao. Tuy nhiên vì đặc tính Tretinoin mạnh nên có sự khác nhau như:

  • Nồng độ Retinol trong mỹ phẩm: 0,01%; 0,03%; 0,1%, 0,5%, 1%
  • Nồng độ của Tretinoin trong mỹ phẩm: 0,025% – 0,05% – 0,1%

Bên cạnh đó, retinol còn có những dẫn xuất nhẹ hơn như Granactive Retinoid dành cho những bạn da mỏng, yếu và nhanh cảm.

Thời điểm sử dụng

Mặc dù chưa có nguồn tài liệu nào đề cập đến việc, không nên dùng Retinol/Tretinoin cho buổi sáng.

Nhưng nếu dùng các bạn phải chống nắng “thật kỹ”. Đặc biệt với những bạn sử dụng sản phẩm thiên về treament (đặc trị) gây bong tróc và đẩy mụn, tốt nhất chỉ nên dùng vào buổi tối.

Dù sử dụng ở nồng độ nào, phái sinh hay chính thống. Retinol, đặc biệt là Tretinoin đều được khuyến khích dùng vào buổi tối để đảm bảo tính ổn định cho da. 

Đặc biệt thứ tự sử dụng sản phẩm cũng ảnh hưởng đến độ hoạt động của 2 chất này như:

Thời điểm sử dụng Retinol & Tretinoin

Một tuần chỉ nên dùng 3 lần xen kẽ nhau. Những ngày không dùng các bạn nên tăng cường dưỡng ẩm hạn chế tình trạng khô và làm dịu da.

Đối tượng sử dụng

Chỉ trừ phụ nữ mang thai, da mỏng yếu đã từng bị tổn thương trước đây do dùng kem trộn. Nên dưỡng da khỏe và ổn định trước.

F A Q các câu hỏi liên quan đến Retinol và Tretinoin 

Có nên dùng Retinol/Tretinoin chung với AHA không?

Cả 2 đều là dẫn xuất của nhóm Retinoids. Được chứng minh có khả năng làm dày lớp thượng bì. Tác động gián tiếp hoặc trực tiếp vào lớp đáy (tùy thuộc vào nồng độ). Từ đó kích thích tăng trưởng elastin và collagen.

Còn với AHA là acid tan trong nước hoạt động trên thượng bì. Nơi chưa đầy lớp sừng bị đẩy lên từ đáy.

AHA sẽ có tác dụng hóa tan desmosome (sợi dây liên kết của các tế bào) giúp da chết bong ra khỏi bề mặt dễ dàng.

Vì thế khi kết hợp 2 chất này với nhau sẽ nâng cao được khả năng loại bỏ nếp nhăn và chống lão hóa tốt.

Câu trả lời cho bạn là nên kết hợp AHA và Retinol với nhau. Nhưng hãy chú ý khoảng thời gian giữa các sản phẩm. Các bạn có thể tham khảo thứ tự như sau:

Tẩy trang – sữa rửa mặt – toner – AHA/BHA (sau 20 – 30 phút) – serum – retinol – Emulsion (các loại gel dưỡng đặc hơn serum) – kem dưỡng.

Chú ý về tần suất sử dụng. Nên nâng nồng độ từ từ để da có thời gian thích ứng. Bạn có thể sử dụng retinol 1 lần/1 tuần; 2 lần/ tuần thứ 2; 3 lần/tuần thứ 3.


Tạm kết

Cả Retinol và Tretinoin đều là những thành phần mạnh, gây những tác động đặc biệt lên da. Việc hiệu rõ chúng sẽ giúp bạn tránh được kích ứng ngoài ý muốn. Trong quá trình sử dụng hãy luôn tăng cường chống nắng và dưỡng ẩm để giúp da hồi phục nhanh hơn.

Xem thêm: [REVIEW] TOP 5 kem dưỡng ẩm bình dân hiệu quả dưới 500k

Hy vọng với chia sẻ của mình sẽ giúp bạn có thêm thông về 2 thành phần trên. Hãy để lại bình luận bên dưới nếu bạn đang gặp phải những thắc mắc, vấn đề cần được giải đáp.

Hẹn gặp lại các bạn ở những bài tiếp theo của Msodep

Tuấn Anh / Content Editor

Được viết bởi

Hồ Anh

Yêu làm đẹp & mong muốn truyền tải những trải nghiệm của cá nhân và các thành viên của Blog msodep tới mọi người