Màng ẩm Hydrolipid & màng bảo vệ Acid Mantle

Chìa khóa để có được làn da khỏe mạnh chính là “sự cân bằng” độ pH của mảng ẩm Hydrolipid & Acid Mantle. Chứ không nằm ở các sản phẩm đắt tiền

Nhiều bạn đang lầm tưởng về “làm sạch” phải khiến da khô căng không tì vết. Vô hình trung, khi sử dụng sản phẩm có độ pH quá cao hoặc quá thấp sẽ làm mất đi thế cân bằng. Đe dọa đến hàng rào bảo vệ da làm chúng yếu đi tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.

Để hiểu rõ hơn về Hydrolipid & Acid Mantle tác động như thế nào lên da. Hãy cùng mình đi sâu vào bài viết này nhé!

Màng bảo vệ da Acid Mantle là gì?

Acid Mantle (độ pH= 5 – 5.5) – lớp phim mỏng nằm trên Hydrolipid, hay còn gọi là màng bảo vệ da gồm tuyến mồ hôi và bã nhờn giúp duy trì tính ổn định của Hydrolipid. Nếu độ pH của mỹ phẩm gần tới mức 7 tính acid ít đi, vi khuẩn có hại càng phát triển

Mức độ khỏe của lớp Acid Mantle
Ảnh: Internet

Màng ẩm Hydrolipid là gì?

Hydrolipid – lớp ngoài cùng của biểu bì. Cấu tạo từ nước, chất béo (lipid), tế bào sừng (Keratin) được duy trì bởi tuyến mồ hôi và bã nhờn (acid mantle) – màng acid có độ pH = 5.5.

Màng ẩm Hydrolipid
Ảnh: Internet

Đó là lý do tại sao trong toner (nước hoa hồng) được dùng để cân bằng độ pH. Không phải là cân bằng độ pH cho da (da không có tính acid).

Tính acid có khả năng bảo vệ da khỏi sự xâm nhập và tấn công của các loại vi khuẩn, duy trì sự khỏe mạnh. Đồng thời là “áo giáp” chống lại các yếu tố ngoại sinh xâm nhập vào da cả tích cực lẫn tiêu cực: mỹ phẩm, khỏi thuốc, tia UV.

Tầm quan trọng của Hydrolipid & Acid Mantle trên da

Chức năng của màng ẩm Hydrolipid

 • Hạn chế quá trình thoát nước
 • Bảo vệ da khỏi các gốc tự do
 • Bảo vệ da chống lại vi khuẩn (nấm, chất độc hại, chất oxy hóa bên ngoài)
 • Nếu màng ẩm này bị hư tổn da bị mất nước, khô, bong tróc, sần sùi hàng rào chức năng bảo vệ da suy yếu, đẩy nhanh tốc độ lão hóa

Chức năng của màng bảo vệ da Acid Mantle

 • Bảo vệ tính ổn định cho màng ẩm Hydrolipid
 • Duy trì và cân bằng độ pH
 • Để kháng với loại vi khuẩn: tính acid của màng bảo vệ da có thể giết vi khuẩn và hạn chế mầm bệnh

Nguyên nhân và giải pháp củng cố Hydrolipid & Acid Mantle

Nguyên nhân chính

Đắp mặt nạ quá lâu sẽ gây ảnh hưởng đến lớp màng bảo vệ da
Ảnh: Pinterest
 • Rửa mặt quá 2 lần/1 ngày: Khiến lớp dầu tự nhiên bị rửa trôi, da không đủ độ ẩm để ổn định Hydrolipid & Acid Mantle.
 • Tẩy tế bào chết hơn 2 lần/1 tuần: Không phủ nhận công dụng làm sạch giúp lỗ chân lông thông thoáng. Tuy nhiên nếu làm dụng thường xuyên sẽ phá vỡ màng acid khiến da mỏng, yếu dễ bắt nắng.
 • Không sử dụng kem chống nắng: Tác động của môi trường được biệt là tia UV có với khả năng xuyên sâu và các lớp biểu bì.
 • Sử dụng mỹ phẩm tùy tiện: Nồng độ pH phù hợp với da nên là yếu tố được đặt lên hàng đầu. Không phải là thương hiệu hay giá thành.
 • Đắp mặt nạ quá lâu: Nếu đắp quá nhanh các dưỡng chất sẽ không kịp hấp thụ qua lớp vỏ acid của da. Ngược sẽ gây hiện tượng hút ẩm ngược – da bị khô từ bên trong.

Xem thêm: [REVIEW] TOP 5 sữa rửa mặt dịu nhẹ cho da khô & hỗn hợp thiên khô

Giải pháp củng cố Hydrolipid & Acid Mantle

dưỡng ẩm lớp màng bảo vệ da
Ảnh: Pinterest

Sản phẩm tẩy tế bào chết: Ưu tiên sản phẩm theo cơ chế sinh học như AHA/BHA.

Mỹ phẩm dưỡng da: Củng cố và hồi phục màng bảo vệ da bằng các thành phần có trong ceramide, panthenol, hyaluronic acid, squalane, Urea, MPC.

Đối với những trường hợp tổn thương do sử dụng các liệu trình lăn kim, laser. Hãy tăng cường bổ sung collagen để đẩy nhanh quá trình phục hồi.

Phosphorylcholine (MPC) – hợp chất có cấu trúc lipid giống hết với màng hydrolipid của da. Khi Hydrolipid bị tổn thương, lớp phòng vệ MPC sẽ giúp khôi phục nhanh chóng

Tạm kết

Sự thành bại của một quy trình chăm sóc da không phụ thuộc sản phẩm. Mà dựa vào mức độ phù hợp của cả 2 (da và mỹ phẩm).

Hy vọng sau bài viết về  Hydrolipid & acid mantle đóng vai trò như thế nào cho sức khỏe của da. Sẽ giúp bạn lựa chọn sản phẩm dưỡng da tốt.

Hãy để lại bình luận bên dưới về những thắc mắc, vấn đề mà bạn đang gặp phải để mình tiện tư vấn nhé. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài tiếp theo của Msodep

Tuấn Anh / Content Editor

 

Được viết bởi

Hồ Anh

Yêu làm đẹp & mong muốn truyền tải những trải nghiệm của cá nhân và các thành viên của Blog msodep tới mọi người