Chế độ ăn Sonoma Diet

Chế độ ăn kiêng Sonoma được lấy cảm hứng từ thực đơn Địa Trung Hải. Thiết kế để thúc đẩy khả năng giảm cân và cải thiện sức khỏe.

Mặc dù chế độ này không hứa hẹn trả lại cho bạn một thân hình chuẩn người mẫu. Nhưng giúp bạn học cách kiểm soát khẩu phần ăn.

Từ đó thực đơn giảm cân trở nên đa dạng. Giàu dinh dưỡng. Nhưng đây là có phải là chế độ thích hợp với bạn hãy cùng Msodep đánh giá trong bài viết nhé.

Chế độ ăn kiêng Sonoma là gì?

Chế độ ăn kiêng Sonoma là một chương trình giảm cân được thiết kế bởi Tiến sĩ Connie Guttersen. Hình thành sau chế độ ăn Địa Trung Hải. Nhưng kết hợp với các hướng dẫn kiểm soát khẩu phần.

Xem thêm: Dù nhịn ăn đủ kiểu vẫn “phì nhiêu”, Nguyên nhân gây tăng cân là gì?

Chế độ giảm cân Sonomo là gì?
Chế độ giảm cân Sonoma – Ảnh: Internet

Chế độ ăn kiêng Sonoma là chương trình giảm cân được phát triển bởi chuyên gia dinh dưỡng, tiến sĩ Connie Guttersen. Sử dụng tên của một vùng trồng nho nổi tiếng ở California nơi Guttersen sinh sống. Chế độ này loại bỏ hoặc hạn chế thực phẩm giàu crabs (chất dinh dưỡng đa lượng bổ sung đường, tinh bột).

Lấy cảm hứng từ chế độ Địa Trung Hải. Chế độ ăn kiêng Sonoma khuyến khích sử dụng trái cây sau: 

10 loại quả được sử dụng trong chế độ Sonoma (1)

 • Việt quất
 • Dâu tây
 • Nho 
 • Bông cải xanh
 • Ớt chuông
 • Các loại ngũ cốc
 • Cà chua
 • Dầu oliu
 • Quả hạnh
 • Rau bina

Những thực phẩm này chứa nhiều dinh dưỡng quan trọng như vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất béo lành mạnh.

Hướng dẫn sử dụng chế độ ăn kiêng Sonoma

Chế độ Sonoma được chia thành 3 giai đoạn riêng biệt. Giai đoạn 1 là giai đoạn ngắn và khắt khe nhất. Nhưng giai đoạn sau được nới lỏng dần.

Bạn được khuyến khích dùng 3 bữa/1 ngày. Chỉ ăn nhẹ để qua cơn đói giữa các bữa ăn. Mặc dù không cần tính tổng calo nhưng kiểm soát khẩu phần ăn là điểm quan trọng của chế độ Sonoma.

Gợi ý: thay dĩa đựng thức ăn sáng sang dĩa 7 inch (17,8cm). Dĩa 9 inch (22,8cm) cho bữa trưa và tối. Mỗi dĩa được tinh giảm để đảm bảo khẩu phần ăn nhất định trong 1 bữa.

Một số thực phẩm dưới đây cần hạn chế sử dụng tối đa (2)

 • Đường từ : mật ong, đường trắng, trái cây, syrup, món tráng miệng, soda, mứt
 • Ngũ cốc tinh chế: bánh mì trắng, gạo trắng, ngũ cốc tinh chế
 • Các loại rau: khoai tây, ngô, đậu hà lan, cà chua, củ cải đường
 • Sữa: sữa chua (các loại), pho mát béo và bơ
 • Chất béo: mỡ động vật, bơ thực vật, sốt mayonnaise, xốt kem, các loại dầu ăn (trừ oliu nguyên chất, dầu hạt cải)
 • Thực phẩm ngọt nhân tạo
 • Rượu các loại

Sonoma – Đợt 1

Giai đoạn khó khăn và khắt khe nhất. Thời gian kéo dài 10 ngày để tăng khả năng giảm cân. Giúp bạn loại bỏ thói quen ăn đường và dạy bạn cách kiểm soát khẩu phần.

Chế độ ăn kiêng Sonoma cấm tất cả trái cây. Trừ một số loại nằm trong danh sách được phê duyệt (1)

Chế độ ăn Sonomo đợt 1
Ảnh: Msodep

Mặc dù bạn không cần đếm calo. Nhưng hầu hết chế độ Sonoma sẽ cho phép bạn tiêu thụ khoảng 1.000 – 1.200 calo/1 ngày. Vì khẩu phần ăn rất hạn chế.

Sonoma – Đợt 2

Tất các các loại thực phẩm bị cấm (2) vẫn có hiệu lực. Tùy thuộc vào việc bạn lựa chọn thực phẩm. Trong đợt 2 bạn có thể tăng 1.500 – 2.000 calo/1 ngày.

Chế độ ăn Sonomo đợt 2
Ảnh: Msodep

Các loại có hàm lượng carb cao như chuối và khoai lang vẫn bị hạn chế. Đợt 2 khuyến khích bạn duy trì dinh dưỡng cho cơ thể, bao gồm việc thường xuyên tập thể dục.

Sonoma – Đợt 3

Đây là giai đoạn duy trì. Hầu hết các quy tắc ở 2 đợt đầu vẫn được áp dụng. Nhưng có sự linh hoạt hơn trong cách lựa chọn thực phẩm

Hãy bước vào giai đoạn này khi bạn đã đạt được mục tiêu giảm cân.

Đợt 3 cho phép sử dụng hàm lượng carbs và chất béo cao hơn. Chẳng hạn như món tráng miệng, nước ép trái cây, ngũ cốc tinh chế, các sản phẩm từ sữa, chất béo và khai tây (nhưng với hàm lượng rất ít).

Nếu bạn cảm thấy cân nặng bắt đầu tăng ở giai đoạn này. Bạn nên quay lại đợt 2 tăng cường tập thể dục cho đến khi đạt mục tiêu lần nữa.

Tóm lược

Chế độ ăn kiêng Sonoma gồm 3 giai đoạn riêng biệt. Ít hạn chế hơn ở những giai đoạn sau

Hiệu quả giảm cân của chế độ ăn kiêng Sonoma

Trừ phụ nữ đang mang thai. Chưa có bằng chứng nào chứng minh chế độ ăn kiêng Sonoma không mang lại hiệu quả hỗ trợ giảm cân.

Do mô phỏng theo chế độ ăn Địa Trung Hải nên cũng mang lại kết quả tương tự. Đáng chú ý là chế độ này giảm thiểu lượng thực phẩm chế biến sẵn và đường. 

Khuyến khích sử dụng nhiều loại trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc và chất béo lành mạnh. Hơn nữa các thực phẩm trên cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Điều chỉnh cơn thèm ăn và sự trao đổi chất của bạn.

Do kiểm soát khẩu phần ăn khắt khe ở đợt 1. Khả năng giảm cân hiệu quả hơn bất kỳ chế độ ăn kiêng nào.

Giảm cân là một quá trình phức tạp và lâu dài. Thường bị ảnh hưởng bởi hoạt động thể chất, chất lượng giấc ngủ, sự trao đổi chất, tuổi tác và các yếu tố khác.

Tóm lược

Chế độ ăn kiêng Sonoma có khả năng thúc đẩy giảm cân tương tự với chế độ ăn Địa Trung Hải

4 lợi ích mà chế độ Sonoma mang lại

Với những ai đã sử dụng chế độ ăn Địa Trung Hải đã đánh giá. Đây là mô hình ăn uống tốt, giúp tăng cường sức khỏe nói chung và ngăn ngừa các bệnh về tim và tiểu đường nói riêng. Do Sonoma mô phỏng lại chế độ này nên cũng có những ưu điểm tương tự:

Tăng cường chất dinh dưỡng

Thực đơn của chế độ đảm bảo các chất dinh dưỡng. Cải thiện và tăng cường vitamin, khoáng chất, protein, chất xơ. Trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và protein nạc là nền tảng của chế độ ăn kiêng Sonoma

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Do chế độ ăn không sử dụng chất béo bão hòa và  dầu động vật. Nên hạn chế tối đa lượng cholesterol trong máu. Phù hợp cho những ai đang gặp vấn đề về bệnh này.

Giảm lượng đường trong máu

Chế độ ăn kiêng hạn chế ngũ cốc, đường tinh chế, hàm lượng carbs. Tập trung thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc, trái cây và các loại đậu.

Nên lượng đường trong máu giảm đi đáng kể. Hạn chế bệnh tiểu đường, bênh tim và các loại bệnh liên quan.

Tóm lược

Chế độ Sonoma tăng cường chất dinh dưỡng, sức khỏe tim mạch, kiểm soát lượng đường trong máu

Những nhược điểm tiềm ẩn của chế độ Sonoma

Bên cạnh những lợi ích. Chế độ Sonoma còn ẩn chứa nhược điểm. Do đợt 1 đẩy nhanh quá trình giảm cân với hàm lượng calo nghèo nàn. Không đủ phục vụ cho nhu cầu hoạt động hằng ngày. Nhiều bạn sẽ dễ suy sụp ở giai đoạn này.

Với những bạn không bị thừa cân nên bỏ quá đợt 1 và bắt đầu tiếp cận với đợt 2.

Ăn quá ít calo sẽ khiến ngu cơ thèm ăn và rối loạn tiêu hóa

Gợi ý mẫu thực đơn Sonoma cho đợt 2 & 3

Thực đơn với chế độ giảm cân Sonomo
Thực đơn Sonoma – Ảnh: Msodep

Tạm kết

Chế độ Sonoma mô phỏng chế độ ăn Địa Trung Hải. Loại bỏ thực phẩm chế biến sẵn, kiểm soát khẩu phần ăn chặt chẽ để thúc đẩy giảm cân.

Tuy nhiên chế độ tốn khá nhiều thời gian và chi phí. Giai đoạn đầu có thể quá sức với một số bạn. Hãy bỏ qua đợt 1 và bắt đầu đợt 2,3 cho đến khi đạt được cân nặng theo ý muốn.

Điểm đánh giá chế độ ăn kiêng Sonoma

 • Điểm tổng: 3,5/5
 • Giảm cân: 4,0/5
 • Chất dinh dưỡng: 5/5
 • Đảm bảo sức khỏe: 3,0/5
 • Tính bền vững: 2,5


Hy vọng bạn sẽ có một trải nghiệm tốt với chế độ Sonoma. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài tiếp theo của Msodep

 

Tuấn Anh / Content Editor

 

Được viết bởi

Hồ Anh

Yêu làm đẹp & mong muốn truyền tải những trải nghiệm của cá nhân và các thành viên của Blog msodep tới mọi người