AHA BHA LHA PHA

AHA BHA LHA PHA…những thành phần làm đẹp được nhiều tín đồ skincare lựa chọn. Nhưng sẽ là con dao 2 lưỡi nếu chưa biết gì về chúng.

Để hiểu rõ bản chất của từng thành phần này, sẽ có khá nhiều khái niệm thiên về học thuật ở đây. Nên đừng quá nản lòng mà bỏ cuộc nửa chừng nhé, bắt đầu nào!

Những điều cần biết AHA-BHA-PHA-LHA

AHA là gì?

AHA (alpha hydroxy acid) – acid tan trong nước. Chỉ hoạt động trên bề mặt giúp phá vỡ cấu trúc lớp sừng. Đồng thời tái sản sinh tế bào mới, tăng độ khỏe mạnh cho làn da. Với đặc tính này của AHA phù hợp với da khô.

The Ordinary AHA 30% BHA 2% Peeling Solution

AHA có nguồn gốc từ động vật & thực vật: trái cây, sữa, đường…chuyên đặc trị các vấn đề liên quan đến tế bào sừng (keratin) trên bề mặt da.

AHA có rất nhiều loại như: 

  • Citric acid (cam & quýt)
    Glycolic acid (mía)
  • Hydroxycaproic acid (sữa ong chúa, mật ong)
  • Hydroxyl Caprylic acid (từ động vật)
  • Lactic acid (từ đường sữa hoặc carbohydrate)
  • Malic acid (từ lê và táo)
  • Tartaric acid (nho)

BHA là gì?

BHA (Beta Hydroxy Acid) – acid tan trong dầu. Hoạt động tốt bên trong lỗ chân lông với khả năng tẩy tế bào chết, làm mềm và hòa tan keratin.

Keratin trở thành dạng keo kết dính sẽ gây tắc lỗ chân lông

AHA-BHA-LHA-PHA

Với đặc tính này. BHA phù hợp cho da dầu, da mụn, da bị rối loạn sắc tố. Những bạn có làn da nhạy cảm có thể sử dụng BHA. Nhưng cần kiểm tra trên da tay trước khi thoa lên mặt.

Dạng phổ biến nhất của BHA là salicylic acid được chiết xuất từ vô liễu, dầu của cây lộc đề xanh

LHA là gì?

LHA (Beta-Lipohydroxy acid) thuộc nhóm carboxylic acids bao gồm hydroxyl và một nhóm cacboxyl. 

Ngoài ra LHA có khả năng tan trong dầu tốt như BHA nhưng yếu hơn. Dành cho da yếu và mỏng để giảm thiểu tình trạng kích ứng. 

PHA là gì?

PHA (Poly hydroxy acid) là một thế hệ acid thứ 3 bắt nguồn từ AHA và Gluconolactone được dùng nhiều trong mỹ phẩm.

Kích thước phân tử của PHA lớn hơn khó để thấm sâu vào da. Nên khả năng hoạt động không tốt bằng AHA. Bù lại giảm thiểu được khả năng kích ứng ở những bạn có làn da nhạy cảm.  Tuy nhiên không giải quyết da mụn nhanh như BHA hay AHA.

Công dụng của AHA-BHA-LHA-PHA

AHABHA
– Hoạt động trên bề mặt da (thượng bì)
– Loại bỏ tạp chất trên bề mặt thông qua sự can thiệp ion của tế bào
– Thúc đẩy sự phát triển của các sợi elastin & collagen tăng độ dày cho da
– Phù hợp với da mụn nhẹ (bao gồm mụn viêm mức độ nhẹ và không viêm)
– Hoạt động tốt pH 5.5 ít gây kích ứng trong môi trường acid
– Hoạt động sâu bên trong da (hạ bì)
– Loại bỏ tế bào chết, cuốn trôi bụi bẩn
– Hạn chế các nguyên nhân hình thành mụn
– Cải thiện da, chống lão hóa 
– Thúc đẩy tăng sinh tế bào mới kết cấu da được liên kết chặt chẽ hơn
– Ở nồng độ cao có khả năng đẩy mụn
– Giảm thiểu khả năng tích tụ của dầu thừa sâu bên trong lỗ chân lông
PHA LHA
– Thành phần chứa nhóm Hydroxyl có thể coi là một AHA có tính cấp ẩm
– Giúp da đều màu, giảm sưng viêm
– Hạn chế sắc tố đen hình thành
– Tác dụng tổng hợp collagen, giảm thiểu tác nhân gây lão hóa
– Tẩy tế bào chết cho da nhạy cảm thiếu độ ẩm, khô, mụn

– Thành phần nằm trong nhóm Salicylic acid (BHA)
– Công dụng tương tự như BHA, nhưng kém hiệu quả hơn
– Cấu trúc phân tử chứa 1 nhánh của Retinoids có khả năng sinh tế bào mạnh mẽ
– Kích thích sản sinh collagen, chống lão hóa


Khoa học đã chứng minh khả năng giảm viêm nhiễm của PHA không thua kém Benzoyl Peroxide. Vì có đặc tính phần dịu nhẹ nên giảm thiểu được khả năng gây kích ứng. Do đó PHA là chất được các bác sĩ khuyên dùng để điều trị các loại mụn viêm, mụn bọc cho da nhạy cảm và yếu.

Khi dùng PHA hãy kết hợp với kem dưỡng khóa ẩm để tránh tình trạng hút ẩm ngược khiến da khô từ bên trong

Xem thêm: Tác dụng thật sự của dưỡng ẩm trong mỹ phẩm

Cách lựa chọn nồng độ AHA BHA LHA PHA phù hợp cho từng loại da

AHA-BHA-LHA-PHA

Ngoài ra BHA vẫn còn có những nồng độ khác cao hơn chỉ được dùng tại các trung tâm da liễu để giải quyết các vấn đề như:

  • BHA 40%: trị mụn cóc
  • BHA 50%: trị tổn thương sắc tố da và sẹo
  • BHA 20%: peel da (thay da sinh học)

Q&A về AHA-BHA-LHA-PHA

AHA-BHA-LHA-PHA có kết hợp với vitamin C trong một chu trình skincare

Hiện tại vẫn chưa có một nghiên cứu cụ thể nào về việc AHA-BHA-LHA-PHA không thể kết hợp với vitamin C

Dựa trên sự hoạt động của cả 3. Việc kết hợp các chất với nhau cho thấy làn da được cải thiện trắng mịn.

AHA/BHA sẽ dọn đường giúp vitamin C hoạt động tốt hơn. Can thiệp sâu vào lỗ chân lông phân hủy các hắc tố melanin làm mờ đốm nâu, cải thiện độ khỏe cho da.

Nhưng vì đặc tính của cả 3 rất mạnh nên sẽ hợp cho da khỏe hoặc dùng quen cả 3 trước đây.

Có nên kết hợp AHA-BHA-LHA-PHA với Niacinamide trong cùng một chu trình dưỡng da không?

Mình sẽ chia thành 2 trường hợp:

  • Trường hợp 1: Có sẵn trong sản phẩm

COSRX BHA Blackhead Powder chứa 4% BHA và 2% Niacinamide (sản phẩm chuyên trị mụn đầu đen).

  • Trường hợp 2: Tự kết hợp

Bạn nên cân nhắc nếu kết hợp Niacinamide vs AHA/BHA. Cả 2 có độ pH khá chênh lệch:

Niacinamide có pH= 5 – 7
AHA/BHA có pH=3 – 4

Nếu dùng chồng chất sẽ làm tăng độ pH của acid, khiến khả năng tẩy tế bào chết giảm, dẫn đến kích ứng và ngứa rát. Cách tốt nhất hãy sử dụng cách nhau 15 – 20 phút.

Sử dụng tẩy tế bào chết BHA có bào mòn da?

Một số lời đồn thất thiệt xoay quanh việc sử dụng BHA sẽ bào mòn da. Tuy nhiên chất này chỉ làm mỏng lớp sừng và làm đầy lớp biểu bì ở bên trong.


Tạm kết

Làm đẹp với AHA-BHA-LHA-PHA khiến mình liên tưởng tới câu tục ngữ “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Bản chất của các thành phần acid không đơn giản như dưỡng ẩm thông thường. Nếu bạn sử dụng mà thiếu sự tìm hiểu, vô tình sẽ đẩy làn da vào tình trạng kích ứng ngoài ý muốn.

Hy vọng sau chia sẻ của mình về AHA-BHA-LHA-PHA đã giúp bạn hiểu rõ về bản chất của từng thành phần.

Xem thêm: Da mặt được chia làm mấy loại? Cách phân biệt từng loại da

Hãy để lại bình luận bên dưới về những thắc mắc, vấn đề để mình tiện tư vấn nhé.

Hẹn gặp lại các bạn ở những bài tiếp theo của Msodep

Tuấn Anh / Content Editor

Được viết bởi

Hồ Anh

Yêu làm đẹp & mong muốn truyền tải những trải nghiệm của cá nhân và các thành viên của Blog msodep tới mọi người